Apple thêm công cụ giúp người dùng tránh mua nhầm iPhone, iPad bị đánh cắp

0
17

Nếu muốn mua một chiếc iPhone, iPad hay iPod touch cũ và muốn đảm bảo rằng đây không phải là thiết bị có được do ăn trộm từ người khác, Apple cung cấp cho người dùng một công cụ trực tuyến để xác minh điều này.

Giao diện công cụ kiểm tra tình trạng Khóa kích hoạt trên thiết bị chạy iOS
Giao diện công cụ kiểm tra tình trạng Khóa kích hoạt trên thiết bị chạy iOS

Theo đó, công cụ này có sẵn trên trang web iCloud của Apple: https://www.icloud.com/activationlock/ và không yêu cầu bất kỳ quá trình xác minh hay chứng thực nào. Những gì người dùng cần là điều dãy số IMEI hoặc dãy số Serial Number in trên thiết bị iOS để xem trạng thái Khóa kích hoạt (Activation Lock) của thiết bị này.

Khóa kích hoạt (Activation Lock) là một tính năng được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên nền tảng iOS 7, là một phần trong dịch vụ Find My iPhone. Một khi người dùng kích hoạt chế độ này, thiết bị sẽ bị khóa lại và người dùng cần phải điền Apple ID cũng như mật khẩu của thiết bị để có thể kích hoạt và sử dụng lại thiết bị này.

Hiện tại hacker đã có tìm ra những biện pháp để qua mặt chức năng này bằng cách sử dụng một máy chủ iCloud thay thế để qua mặt thiết bị. Nghĩa là với những iPhone, iPad hay iPoud Touch bị đánh cắp, thủ phạm có thể sử dụng thủ thuật để qua mặt chức năng Khóa kích hoạt để tiếp tục sử dụng và bán lại cho người khác.

Với công cụ mới của Apple sẽ giúp bảo vệ người mua, bởi lẽ họ có thể kiểm tra trực tiếp tình trạng của thiết bị trên máy chủ của Apple, bởi lẽ khi thiết bị bị mất hay bị đánh cắp và sử dụng biện pháp để qua mặt và mở khóa, thì thông tin về tình trạng của máy vẫn còn lưu trữ trên máy chủ của Apple.

Điều này sẽ giúp người dùng nhận diện được thiết bị cũ mình định mua có thực sự hợp pháp hay không, hay đây là một thiết bị đã bị đánh cắp và sử dụng công cụ để mở khóa và sử dụng bất hợp pháp.

Chức năng Khóa kích hoạt là tùy chọn trên iOS 7 (người dùng có thể tùy chọn để sử dụng chức năng này hay không), tuy nhiên đến phiên bản iOS 8, Apple đã kích hoạt chức năng này theo mặc định, do vậy công cụ kiểm tra mới được Apple cung cấp có thể sử dụng được với các thiết bị chạy iOS 8.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan hành pháp tại Mỹ thì tính năng “Khóa kích hoạt” được Apple trang bị cho sản phẩm của mình đã làm ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ đánh cắp nhắm vào các thiết bị của Apple. Theo đó, tại San Francisco, tỷ lệ kẻ trộm nhắm vào iPhone đã giảm xuống 38% trong 6 tháng đầu tiên sau khi Apple trình làng iOS 7 với tính năng “Khóa kích hoạt” vào tháng 9/2013. Tại New York, tỷ lệ đánh cắp iPhone cũng đã giảm xuống 19% trong 5 tháng đầu của năm nay.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments