Chuyện di cư của cựu cơ trưởng khi nhận ra ‘chẳng là gì ở Bắc Kinh’

0
16
Chuyện di cư của cựu cơ trưởng khi nhận ra 'chẳng là gì ở Bắc Kinh' 1

Bài viết là chia sẻ của cựu cơ trưởng hãng hàng không quốc gia Trung Quốc, người từng sống chết ở lại Bắc Kinh, Thượng Hải, nhưng cuối cùng từ bỏ mọi thứ khi nhận ra mình chẳng thể bon chen nổi ở hai thành phố lớn này. Cuối cùng anh theo gia đình đến với Canada, theo Sohu.

Một trong những đêm cuối thu năm 2011, trong chuyến bay từ Quảng Châu đến Bắc Kinh, sếp của tôi, anh Bưu đang ngồi trong buồng lái. Lúc đó, tôi vẫn là phi công phụ. Anh Bưu là một giảng viên hàng không, sống ở khu biệt thự cao cấp ở Bắc Kinh), lái xe sang. Con cái anh đang ở trường điểm của Bắc Kinh. Anh rất tự hào về con mình rất chăm học.

Anh Bưu nói: “Mỗi lần tôi về nhà đều bảo con trai dừng học và đi chơi để giảm bớt căng thẳng”. Tôi chưa kịp khen anh Bưu không những là một phi công giỏi mà còn là một người bố hoàn hảo, thì anh nói tiếp: “Nhưng vợ tôi nói rằng, cho dù bạn học cùng lớp không tham dự Đại hội thanh thiếu niên toàn quốc lần thứ 4, nhưng ít nhất cũng có 101 trường tham dự. Vì thế con trai nhất định phải tham gia, con phải học”.

Trường Ngưu Lan Sơn là một ngôi trường tốt, nếu con của tôi sau này có thể vào được đó thì tôi cũng hài lòng. Tuy nhiên câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Sau đó, tôi quay lại Quảng Châu. Lần này, tôi nghe câu chuyện về cô giáo Lý. Để thuận tiện đến dạy Đại học Bắc Kinh, cô Lý đã bỏ trống căn phòng ở Thuận Nghĩa và thuê một ngôi nhà nhỏ rộng 50 m2 cạnh trường học. Tiểu khu đã cũ, chỗ để xe không đủ, nên cô phải đỗ xe bên ngoài. Công việc khiến cô thường về lúc 2h sáng nên phải đỗ xe ngoài cùng, tuy nhiên sáng sớm 5h đã bị những người đỗ xe phía trong gọi dậy. Bạn tưởng tượng 5h sáng mùa đông ở Bắc Kinh thế nào rồi chứ?

Điều này chưa kết thúc. Ở Bắc Kinh nếu muốn vào một trường tốt, học sinh phải tìm đến những giáo viên nổi tiếng để học kèm. Cứ cuối tuần, bố mẹ mệt mỏi cũng kéo con mệt mỏi theo.

Tôi từng ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần phấn đấu từ một phi công phụ thành cơ trưởng, những rắc rối trong cuộc đời tôi sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên 2 đêm bay đến đây, mọi thứ đã sụp đổ. Hóa ra ở Bắc Kinh, chúng tôi chẳng là gì cả.

Năm 2012 tôi kết hôn, sau đó vợ có bầu. Chúng tôi quyết định sinh con ở nước ngoài. Khi vợ mang bầu được 7 tháng, chúng tôi bay tới Los Angeles. Năm 2014, đứa bé được sinh ra trong bệnh viện ở Los Angeles.

Vào những ngày quá mệt, tôi thường đến siêu thị gần đó để mua đồ dùng hàng ngày. Những thứ ở Mỹ thực sự rẻ. Tuy nhiên cũng có một vài nhược điểm khiến tôi không vui. Ở đây mọi người có sự khoảng cách về màu da. Chẳng hạn giá nhà của chúng tôi cao hơn họ, thu nhập bình quân đầu người của họ cao hơn chúng tôi…

Với những bất công như vậy, tôi trở về Bắc Kinh. Tháng 11/2014, Trung Quốc làm chủ nhà tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và xuất hiện bầu trời xanh APEC (nỗ lực của chính phủ chỉ trong một tháng giảm tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, đổi màu trời từ xám xịt thành trong xanh trong 11 ngày diễn ra hội nghị). Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở đây, vợ chồng tôi nhanh chóng đưa ra quyết định rời khỏi Bắc Kinh.

Chúng tôi bắt đầu sống ở Thượng Hải. Tôi nhớ khi tôi đang học phi công ở Mỹ, đồng nghiệp của tôi người gốc Thượng Hải. Anh nói rằng Thượng Hải đã đi trước Bắc Kinh mười năm. Vào thời điểm đó, tôi rất khinh thường và thậm chí chế nhạo cách nhận xét này. Tuy nhiên, sau khi sống ở Thượng Hải gần 4 năm, tôi phải thừa nhận rằng việc xây dựng đô thị và mở cửa toàn diện của Thượng Hải thực sự đi trước Bắc Kinh.

Chuyện di cư của cựu cơ trưởng khi nhận ra 'chẳng là gì ở Bắc Kinh' 2
Thượng Hải từng là nơi sống lý tưởng cho đến khi cựu cơ trưởng nhận ra không thể mua được nhà ở đây và thêm nữa là trời mưa liên tục ở thành phố này. Ảnh: Wenxuecity.

Thượng Hải cái gì cũng đều phải có quy tắc. Ví dụ, khi đỗ xe, người già cũng phải đỗ bên lề đường và phí đỗ xe theo các quy tắc định giá. Chúng tôi thuê một ngôi nhà rộng 100 m2 ở Khu Phố Mới của Thượng Hải, lúc đó giá nhà khoảng 5 triệu tệ và chúng tôi chuẩn bị các thủ tục để mua.

Đến năm 2017, chúng tôi nhận được thông báo toàn bộ tòa nhà đã được bán và phải chuyển ra trước ngày Quốc khánh. Vào thời điểm đó, căn phòng chúng tôi ở đã tăng lên hơn 8 triệu tệ. Đến lúc này tôi mới biết 3 năm sống ở đây chẳng là gì cả. Giờ đây chúng tôi không còn cơ hội mua nhà nữa bởi thu nhập không thể theo kịp tốc độ phát triển của thành phố này.

Tôi có ý định cho con học trong nước, nhưng vì cạnh tranh quá khốc liệt nên chúng tôi quyết định cho con học trường quốc tế. Chúng tôi đã tính toán sơ bộ. Nếu đứa trẻ đi học trường quốc tế trong một năm, học phí là 197.000 tệ, cộng với các trại hè và các mặt hàng linh tinh khác 250.000 tệ mỗi năm. Chi phí hàng ngày khoảng 100.000 tệ mỗi năm. Chúng tôi đi du lịch hai lần /năm khoảng 100.000 tệ. Tất cả các chi phí được thêm vào một ít khoảng 550.000 tệ một năm (1,8 tỷ đồng). Với mức chi tiêu này, tôi sẽ phải chăm chỉ trong 30 năm nữa với việc làm phi công.

Sau đó, vợ tôi bất ngờ thông báo sẽ đưa con ra nước ngoài học. Cô ấy đã nghiên cứu rằng các chính sách của Quebec (Canada) là tốt nhất. Tháng 8/2017, vợ tôi đã đưa con lên chuyến bay từ Bắc Kinh đến Montreal.

Sau khi vợ con rời đi, tôi chuyển về quê. Một lần đến thăm vợ con, tôi chợt nhận ra rằng, con trai tôi không thể không có bố bên cạnh trong quá trình trưởng thành. Tháng 5/2018, tôi quyết định đến Canada đoàn tụ với gia đình. Vì là người nhập cư mới nên tôi khá bận rộn. Tôi không chỉ phải mua thức ăn và nấu ăn, đưa đón trẻ em đến trường. Mỗi tuần hai lần đến phòng tập thể dục, một sự kiện bóng đá và buổi sáng cuối tuần đến lớp học tiếng Pháp. Thông thường, tôi phải chuẩn bị nhiều kỳ thi, bằng lái xe và bằng lái máy bay.

Người Mỹ luôn nói Canada thân thiện, tôi thực sự đánh giá cao điều này. Cư dân địa phương ở đây thiện chí từ trái tim. Ví dụ, khi tôi đi lại siêu thị, nhân viên thu ngân nhìn mẹ tôi phía sau và hỏi tôi: “Đó có phải là mẹ của bạn không? Năm nay bà bao nhiêu tuổi?” Tôi cho biết bà ấy năm nay 58 tuổi. Nhân viên nói rằng 58 và 60 gần như nhau và rất vui vẻ giảm giá cho tôi 10%. Theo quy định của siêu thị, giảm giá 10% chỉ dành cho người già địa phương trên 60 tuổi.

Nhiều người nói rằng Canada quá lạnh. Tôi nghĩ nó thay đổi tùy theo từng người. Mùa đông ở đây chỉ có tuyết rơi dày đặc, nhưng đối với tôi, nó khá thú vị, kể cả trong giây phút phải đào xe khỏi tuyết mỗi sáng.

Đối với giáo dục, tôi sẽ không phải lo lắng về vấn đề con ăn phải đồ mốc, thiu như trong nước. Ở đây, học phí mỗi tháng không đến 300 đô. Đây là một trường song ngữ khóa học IB (tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha).

Nhưng Canada không phải cái gì cũng tốt. Là một người sành ăn, bạn sẽ sụp đổ khi đến đây. Cả cuộc đời này bạn sẽ không biết quả vải là gì, không biết trà sữa trân châu, tôm càng, lẩu. Mỗi ngày chỉ có khoai tây chiên với nước sốt phô mai.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân cho những người bạn muốn nhập cư vào Canada. Chúng tôi sẽ đến Quebec và phải có những yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Pháp. Bạn có thể đến trường đại học trước. Sau ba năm tốt nghiệp, bạn có thể thi qua bài kiểm tra trình độ tiếng Pháp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất phải biết bạn có muốn di cư hay không. Bạn phải chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với tất cả các khó khăn chưa biết…

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments