Điều cha mẹ nên nói với con mỗi ngày

0
67

Trẻ con tinh tế, nhạy cảm và cần nhiều sự quan tâm. Bạn có thể đặt chúng vào lòng và dạy chúng về những giá trị sống; trò chuyện thay vì yêu cầu, ra lệnh. Vì là cha mẹ, bạn cần dành nhiều thời gian chất lượng cho con và tuân theo những quy luật mà bạn đã dạy cho chúng nếu bạn muốn những đứa trẻ nghe lời.

con yeu

Thứ tạo ra ảnh hưởng lớn nhất chính là ngôn ngữ. Sử dụng những cụm từ đơn giản có thể giúp bạn giành được sự nghe lời của con trẻ, và cũng giúp bạn dạy chúng những thói quen, giá trị tốt mà chúng cần biết.

Dưới đây là danh sách những điều bạn nên nói với con mình mỗi ngày:

1, Cha/ mẹ yêu con

Bạn nên bắt đầu một ngày bằng cách nói với con rằng bạn yêu chúng, hoặc một nụ hôn, một cái hôn để thể hiện sự quan tâm. Ba từ “Mẹ/ Ba yêu con” thật đơn giản nhưng lại có ý nghĩa với con bạn rất nhiều. Sự quan tâm của bạn sẽ trấn an con bạn, giúp chúng tự tin hơn.

2, Ngày hôm nay của con thế nào?

Là cha mẹ, thật quan trọng khi bạn thể hiện bạn thích thú với các hoạt động thường ngày của con mình như thế nào. Hãy tưởng tưởng cả một ngày dài bạn đi làm và phải gửi con đến trường; khi trở về nhà, điều đầu tiên bạn nên hỏi :” Ngày hôm nay của con thế nào?”. Thật tuyệt vời khi bạn nghe những điều nho nhỏ của con yêu ở trường.

3, Hãy nói “Làm ơn”

Nếu bạn muốn con mình trở thành người lịch sự, hãy dạy chúng nói “làm ơn” trước khi con yêu cầu một điều gì.

4, Cảm ơn và bạn luôn được chào đón

Nếu bạn muốn con mình trở thành người lịch thiệp hơn nữa, bạn phải dạy con tầm quan trọng của từ “cảm ơn” và “bạn luôn được chào đón”. Gỉa định đứa trẻ nhận được món quà sinh nhật và chúng quá thích thú đến mức queenn cả nói cảm ơn người tặng. Bạn đừng ngại nói luôn với con trước đám đông là “con phải nói lời cảm ơn chứ”. Điều này có thể làm con bạn bối rối, nhưng sẽ rất tốt cho ý thức của chúng.

5, Không bao giờ từ bỏ

Khi đứa trẻ lớn lên, chúng có thể sẽ phải tham gia vào những cuộc đua tranh, vậy tại sao cha mẹ không dạy cho con mình cách vượt qua những thử thách từ thời thơ ấu? Dạy cho trẻ tầm quan trọng của sự nỗ lực và bình tĩnh trong hành trình đạt những mục tiêu. Bạn cũng có thể cùng con chơi trò đố ô chữ hoặc các trò chơi trí não khác; chính điều này không chỉ rèn cho con bạn sự nhanh trí, cách tư duy thông minh mà còn giúp trẻ kiên nhẫn vượt qua thử thách trong đời.

6, Con sẽ chiến thắng

Một cụm từ luôn luôn động viên sự tự tin của con bạn. Nếu đứa trẻ giành thắng lợi trong một cuộc thi, hoặc giải được ô chữ, chơi một ván game thành công, bạn nên nói với con : ” Con là người chiến thắng”. Điều này sẽ giúp đứa trẻ trải nghiệm được hương vị của thành công và hiểu được ý nghĩa của người thắng cuộc.

7, Nhắn cho mẹ/ cha khi con đến nơi

Việc cho con sử dụng điện thoại cũng là một ý kiến hay để giúp bạn vơi bớt phần nào sự lo lắng cho sự an toàn của con khi chúng đi xa. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát cách sử dụng điện thoại của chúng bằng cách hướng dẫn, đặt ra một số nguyên tắc, hoặc khéo léo kiểm tra tin nhắn, số liên lạc trong điện thoại của con. Điều quan trọng là bạn cần thể hiện bạn tôn trọng sự riêng tư của con như thế nào.

8. Đó là lựa chọn của con

Khi con lớn lên, bạn cần dạy chúng tự quyết định và sự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Khi con bạn định làm điều gì đó, bạn nên nói “Đó là quyết định của con”; điều này sẽ giúp xây dựng sự tự tin và độc lập của chúng.

9, Bạn của con thế nào?

Bạn luôn cần biết những mối quan hệ của con mình, biết tên của những đứa trẻ là bạn của con mình, thậm chí là đặt những mối quan hệ trong vòng kiểm soát một cách tinh tế. Trẻ con có thể học cả những đức tính tốt, và xấu của bạn bè bởi chúng có xu hướng ngưỡng mộ lẫn nhau. Sửa ngay những đức tính xấu là điều phải làm trước tiên. Bạn có thể tổ chức những bữa tiệc ở nhà và mời bạn của con đến cùng chơi những trỏ tập thể. Con bạn sẽ rất thích điều này.

10, Đừng lãng phí thức ăn

Con bạn muốn ăn những gì chúng thích. Thường do ảnh hưởng của bạn bè, chúng hay yêu cầu ăn vặt. Là cha mẹ, bạn phải nghiêm khắc nếu con của bạn lãng phí thực phẩm; thậm chí phải quở trách.

Để tạo thói quen ăn uống lành mạnh, bạn có thể chuẩn bị một số thức ăn ngon và sạch cho con, hoặc khắc sâu thói quen ăn uống sạch lành cho cọn bằng cách lặp đi lặp lại cụm từ “ăn tất cả những thứ trên đĩa của con”; “không được lãng phí thực phẩm”” con phải ăn hết mọi thứ nếu muốn khỏe như chú thủy thủy Popeye “.

11, Hãy nói sự thật

Hãy dạy cho con bạn giá trị của sự trung thực. Trẻ con có xu hướng che dấu một số điều vì chúng sợ sẽ bị trừng phạt. Bạn nên thuyết phục con nói thật bằng thái độ tử tế, nhẹ nhàng, bao dung và dạy cho con tại sao việc nói thật lại quan trọng. Chính điều này sẽ giúp con bạn mở lòng một cách dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, bạn có thể nói “Con luôn trong tâm trí ba/mẹ” để thể hiện sự quan tâm; “yêu thương và có trách nhiệm” để dạy chúng sự cảm thông. Luôn luôn thúc đẩy lòng tự trọng và sự tự tin của con bằng cách nói rằng chúng thật xinh đẹp và thông minh.

Theo Lifehack

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments