Google ra mắt trình duyệt Chrome 64-bit

0
75

Google vừa giới thiệu phiên bản 64-bit của trình duyệt web Chrome mà “gã khổng lồ tìm kiếm” tự tin tuyên bố sẽ cải thiện tốc độ lên thêm 25% và cải thiện bảo mật để giúp trình duyệt an toàn hơn so với phiên bản Chrome thông thường trước đây.

new_chrome_logos

Kể từ khi vi xử lý cấu trúc 64-bit đầu tiên trên thế giới ra mắt vào năm 2003, và sau đó là Windows 64-bit ra mắt vào năm 2005… cấu trúc 64-bit luôn cho thấy những ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản 32-bit tương tự.

Trước đây, trình duyệt web Chrome chỉ có một phiên bản dùng chung cho cả Windows 32-bit và Windows 64-bit, tuy nhiên mới đây, Google cũng đã cho ra mắt bản thử nghiệm của trình duyệt web Chrome phiên bản 64-bit, mà “gã khổng lồ tìm kiếm” hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích về hiệu suất lẫn bảo mật.

Theo Google, với việc cải thiện trình biên dịch và cách trình duyệt xử lý các thông số chức năng sẽ giúp cho Chrome 64-bit cải thiện hiệu suất hoạt động và tốc độ duyệt web lên thêm 25% so với phiên bản 32-bit trước đây, đặc biệt khi chạy các ứng dụng trên nền web. Không dừng lại ở đó, vấn đề bảo mật trên Chrome 64-bit cũng được cải thiện tốt hơn, giúp phiên bản này an toàn hơn so với phiên bản thông thường.

Will Harris, một kỹ sư thuộc nhóm phát triển Chromium, mã nguồn dùng để xây dựng trình duyệt web Chrome, khẳng định Chrome 64-bit không chỉ giúp tăng tốc độ sử dụng, cải thiện tính bảo mật mà còn hoạt động ổn định hơn và ít gặp lỗi khi sử dụng.

“Tỷ lệ lỗi của phiên bản 64-bit khi sử dụng chỉ bằng một nửa so với Chrome 32-bit”, Harris cho biết. “64-bit cho phép chúng tôi tận dụng lợi thế của những bộ vi xử lý và trình biên dịch tối ưu hóa thế hệ mới nhất… cho phép trang bị nhiều chức năng hơn và cải thiện hiệu suất hơn, đặc biệt là tốc độ xử lý đồ họa và các nội dung đa phương tiên”.

Đặc biệt, phiên bản Chrome 64-bit cũng đã khắc phục được vấn đề không tương thích của các plugin 32-bit, như Java hay Flash… Google cho biết toàn bộ các plugin hiện tại đều có thể hoạt động trên Chrome 64-bit mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Bên cạnh phiên bản Chrome 64-bit cho Windows, Google cho biết phiên bản Chrome 64-bit dành cho Mac cũng đang trong quá trình phát triển. Trước đó, trình duyệt Internet Explorer 64-bit đã ra mắt từ cách đây nhiều năm, trong khi đó Google cũng đã ra mắt Chrome 64-bit dành cho hệ điều hành Linux từ năm 2009. Apple cũng phát triển Safari 64-bit từ năm 2009 và Firefox cũng đã ra mắt phiên bản 64-bit cho Linux và OS X từ lâu, nhưng vẫn đang sử dụng phiên bản 32-bit cho Windows.

Thử nghiệm và download

Trong quá trình thử nghiệm Chrome 64-bit trên máy tính cho thấy phiên bản Chrome mới hoạt động thực sự nhanh và mượt mà, giống như những gì Google đã tự tin tuyên bố. Những ứng dụng trên nền web, xây dựng bằng flash hay HTML5 đều hoạt động trơn tru trên phiên bản mới này. Đặc biệt, tốc độ khởi động, đóng/mở tab mới đã được cải thiện đáng kể.

Mặc dù mới chỉ là phiên bản thử nghiệm tuy nhiên Chrome 64-bit vẫn cho thấy sự ổn định khi hoạt động và hầu như không gặp lỗi.

Hiện phiên bản Chrome 64-bit chỉ tương thích với Windows 7 và Windows 8. Chưa rõ trong tương lai phiên bản chính thức của trình duyệt này có hỗ trợ các phiên bản Windows cũ hơn hay không.

download phiên bản Chrome 64-bit Canary

Đây là phiên bản thử nghiệm độc lập, nghĩa là bạn có thể cài đặt và sử dụng song song phiên bản thử nghiệm này với phiên bản Chrome sẵn có trên máy tính của bạn (nếu đã cài đặt Chrome từ trước) mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhau. Bạn cũng có thể kích hoạt và chạy song song cả 2 phiên bản Chrome này nếu muốn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments