Greetingman (Người đàn ông cúi đầu chào) – dự án nghệ thuật kết nối

0
19

Với thông điệp ‘hòa bình, hữu nghị và hòa giải’, dự án nghệ thuật Greetingman (Người đàn ông cúi đầu chào) có tham vọng kết nối người dân trên khắp thế giới với nhau, không phân biệt văn hóa, giai cấp và sắc tộc.

Tượng Greetingman tại Uruguay - Ảnh: CNN
Tượng Greetingman tại Uruguay – Ảnh: CNN

“Người đàn ông cúi đầu chào” (tiếng Anh: Greetingman; tiếng Hàn: 그리팅맨) là một dự án nghệ thuật hiện đại của nhà điêu khắc người Hàn Quốc Yoo Young Ho. Ông có nhiều tác phẩm thường xuyên được trưng bày ở các địa điểm công cộng tại thành phố Seoul.

“Greetingman” khắc họa hình tượng một người đàn ông cao 6m, đứng trong tư thế cúi đầu chào của người Á Đông. Cử chỉ này đại diện cho sự gặp gỡ, tôn trọng, thán phục, hòa giải và hòa bình.

Riêng nước da màu xanh dương của tượng mang ý nghĩa không định kiến sắc tộc, khỏa thân có nghĩa không phân biệt sang hèn. Thông điệp là hòa bình và hòa giải vượt qua mọi giới hạn giữa các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau.

“Chào hỏi là sự khởi đầu của tất cả các mối quan hệ” – trang web của dự án Greetingman mô tả.

Tháng 10-2012, một tượng Greetingman được khánh thành tại thủ đô Montevideo của Uruguay, mở đầu cho kế hoạch đặt 1.000 tác phẩm này ở các vị trí mang nhiều ý nghĩa nhất trên thế giới.

Một tượng khác được khánh thành tháng 10-2013 tại Hàn Quốc, gần khu phi quân sự (DMZ) thuộc thị trấn Haean, quận Yanggu, tỉnh Gangwon.

Bức tượng thứ ba xuất hiện ở Panma City, Panama vào tháng 1-2016. Đây là Greetingman thứ hai ở châu Mỹ Latin.

Tháng 3-2018, Hàn Quốc tiếp tục tặng thành phố Mérida của Mexico một tượng Greetingman. Thành phố này có một cộng đồng người gốc Hàn khoảng 2000 người.

Tượng Greetingman tại thị trấn Haean, Hàn Quốc - Ảnh: HANKYOREH
Tượng Greetingman tại thị trấn Haean, Hàn Quốc – Ảnh: HANKYOREH

Greetingman cũng đã từng xuất hiện trong loạt phim siêu anh hùng Avengers của Marvel.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments