Ngụ ngôn về một đứa trẻ

2
92

Một giáo viên trẻ mơ thấy vị thần hiện ra và bảo anh ta: “Con sẽ được trao cho một đứa trẻ về sau sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới. Con sẽ chuẩn bị cho cô bé như thế nào để trở thành một trong những nhà lãnh đạo thực sự xuất chúng của thế giới?”.

Người giáo viên trẻ bừng tỉnh, mồ hôi lạnh toát. Chuyện này chưa từng xảy ra trước đây. Đứa trẻ nào trong số những học sinh hiện tại hoặc tương lai của anh sẽ là người được mô tả trong giấc mơ? Anh sẽ chuẩn bị cho chúng tiến tới bất cứ vị trí nào chúng khao khát? Anh nghĩ: “Việc dạy dỗ của mình sẽ thay đổi ra sao nếu mình biết một trong các sinh viên của mình là người đó?”. Anh dần hình thành kế hoạch trong đầu.

Người sinh viên này sẽ cần cả kinh nghiệm cũng như sự hướng dẫn. Cô ấy sẽ cần biết cách giải quyết mọi thể loại vấn đề. Cô ấy cần am hiểu kiến thức, nhưng còn nhiều hơn cả thế. Cô ấy cũng cần đứng vững trên những giá trị mạnh mẽ và phát triển về cá tính. Cô ấy cần sự tự tin cũng như khả năng lắng nghe và làm việc với người khác. Cô ấy cần hiểu biết và trân trọng quá khứ, nhưng vẫn mang một hy vọng thiết thực về tương lai. Cô ấy cần biết giá trị của việc học hỏi suốt đời để luôn giữ tâm trí chủ động và tò mò. Cô ấy cần tăng cường sự thấu hiểu người khác và trở thành một sinh viên hăng hái. Cô ấy sẽ tự đặt cho mình những tiêu chuẩn cao và học tính kỷ luật, mặc dù cô ấy cũng sẽ cần tình yêu và sự khuyến khích, cô ấy cũng phải có tấm lòng trắc ẩn.

ngu ngon ve mot dua tre

Cách giảng dạy của anh đã thay đổi. Mỗi đứa trẻ đi qua lớp học của anh, đối với anh, đều trở thành một nhà lãnh đạo tương lai. Anh nhìn từng đứa, không phải ở những gì hiện tại, mà theo những gì chúng có thể trở thành. Anh kỳ vọng điều tốt nhất ở các học sinh của mình, nhưng làm dịu đi điều đó bằng sự nhẹ nhàng. Anh dạy mỗi đứa như thể, tương lai thế giới phụ thuộc vào bài giảng của mình.

Sau nhiều năm, một phụ nữ anh biết đã lên tới vị trí nổi bật thế giới. Anh nhận ra cô ấy chắc chắn là cô gái đã được miêu tả trong giấc mơ của mình. Chỉ có điều cô ấy không phải một trong những học sinh của anh – cô ấy là con gái anh. Giữa tất cả những giáo viên khác nhau trong đời cô bé, cha cô là người thầy tuyệt vời nhất.

Tôi từng nghe nói: “Trẻ em là những thông điệp sống chúng ta gửi tới một thời gian và nơi chốn mà ta sẽ chẳng bao giờ thấy.” Nhưng đây không đơn thuần là câu chuyện ngụ ngôn về một giáo viên khuyết danh. Nó là câu chuyện ngụ ngôn về bạn và tôi – bất kể việc chúng ta là phụ huynh hay thậm chí là giáo viên hay không. Và câu chuyện của chúng ta thực sự bắt đầu như thế này:

“Bạn sẽ được ban cho một đứa trẻ sau này lớn lên sẽ trở thành…” Bạn kết thúc câu đó. Nếu không phải một nhà lãnh đạo thế giới, hay một người cha cao cả thì có thể là một giáo viên xuất sắc? Một nhà chữa bệnh thiên tài? Một chuyên gia giải quyết vấn đề sáng tạo? Một nghệ sỹ truyền cảm hứng? Một nhà từ thiện hào phóng?

Việc bạn sẽ gặp đứa trẻ này ở đâu và như thế nào là một bí mật. Nhưng hãy tin rằng, tương lai của một đứa trẻ có thể phụ thuộc vào ảnh hưởng mà chỉ bạn là người tạo ra, và điều đặc biệt sẽ diễn ra. Không còn đứa trẻ nào là bình thường với bạn nữa.

Dương Kim Thoa
Lược dịch theo Steve Goodier

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Hồ Hòa
Hồ Hòa
6 years ago

“Anh nhìn từng đứa, không phải ở những gì hiện tại, mà theo những gì chúng có thể trở thành…”

Hồ Hòa
Hồ Hòa
6 years ago

Ngẫm và nghĩ…