Những điều chưa biết về chỉ số IQ

0
457

IQ có thể thay đổi theo thời gian, cũng không quyết định khả năng thành công hay thất bại của mỗi cá nhân là những điều không phải ai cũng biết về chỉ số thông minh con người.

1. Ý nghĩa của chỉ số thông minh IQ

Chỉ số thông minh hay IQ là khái niệm được các nhà tâm lý học sử dụng để gọi trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Hay nói một cách đơn giản, các bài kiểm tra IQ là phương pháp để đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người.

Có nhiều hình thức thực hiện các bài kiểm tra IQ khác nhau, tuy nhiên hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người. Kết quả đánh giá các khả năng này cùng với một số bài kiểm tra phụ sẽ được kết hợp và tổng kết thành chỉ số IQ.

Albert-Einstein

Lisa Van Gemert, một chuyên gia phân tích khả năng con người, cho biết những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác. Chỉ số IQ trung bình của con người là 100. Những người có chỉ số IQ thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình được coi là những trường hợp ngoại lai.

2. Chỉ số IQ không nói lên tất cả

Chỉ số thông minh IQ không đánh giá trí thông minh thực tế của con người hay đánh giá khả năng thực hiện các công việc trong cuộc sống. Theo Richard Nisbett, một giáo sư tâm lý tại Đại học Michigan, Mỹ, IQ không đánh giá được tính sáng tạo hay sự tò mò của con người.

Chỉ số IQ cũng không thể được áp dụng như một tiêu chuẩn để các giáo viên và phụ huynh đánh giá cảm xúc của những đứa trẻ. Theo Van Gemert, sẽ là một sai lầm nếu như nhìn nhận rằng những đứa trẻ có chỉ số IQ cao chẳng có điều gì khác tốt hơn ngoài một bộ não siêu việt. Chỉ số IQ chỉ là một phần trong những đặc điểm hình thành con người. Nó cũng giống như đôi mắt xanh, đôi chân lớn hay các đặc điểm khác ở tùy từng cá nhân.

3. Chỉ số IQ có thể thay đổi theo thời gian

Có rất nhiều yếu tố khiến chỉ số IQ của con người thay đổi theo thời gian như tình trạng căng thẳng hay vấn đề dinh dưỡng. Nghiên cứu của giáo sư Nisbett cho thấy những đứa trẻ sinh sống ở điều kiện kinh tế xã hội thấp nhưng được nhận nuôi và sinh sống trong các gia đình trung lưu sẽ có thể tăng chỉ số IQ thêm 15-20 điểm.

Theo Nisbett, tính di truyền không tác động nhiều đến chỉ số IQ như nhiều người vẫn nghĩ. Các yếu tố môi trường mới có khả năng tác động mạnh đến chỉ số IQ của con người.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra chỉ số thông minh của 33 người ở độ tuổi thiếu niên và kiểm tra lặp lại 4 năm sau đó. Trong một khoảng thời gian ngắn, chỉ số IQ của một số người đã thay đổi hơn 20 điểm.

Những đứa trẻ 3, 4 tuổi có thể được coi là thiên tài nếu chúng đọc sách dành cho học sinh lớn tuổi hay nói thông thạo một thứ tiếng khác. Tuy nhiên, không ai có thể dám chắc trí thông minh từ thuở nhỏ sẽ giúp chúng vượt trội hơn so với những đứa trẻ cùng lứa tuổi trong những giai đoạn phát triển khác nhau của cuộc đời.

4. Thế hệ sau thông minh hơn các thế hệ trước

Kể từ khi chỉ số IQ được tiêu chuẩn hóa lần đầu tiên vào những năm 1990, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy mức tăng ổn định về chỉ số IQ trong mỗi thế hệ sau. Một đứa trẻ 10 tuổi ngày nay sẽ có chỉ số IQ cao hơn một đứa trẻ 10 tuổi sống ở năm 1954.

Điều này không có nghĩa rằng đứa trẻ có IQ cao hơn thì có bộ não lớn hơn những thế hệ trước mà chỉ đơn giản là chúng đã cải thiện hơn trong các khả năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề và sử dụng các khả năng đó trong nhiều trường hợp giả định khác nhau.

Sự thay đổi về phương pháp giáo dục, công việc của con người ở mỗi giai đoạn cũng là những nhân tố buộc mỗi người phải vận động tư duy để giải những bài toán khó hay và hình thành các phương pháp giải quyết vấn đề phức tạp.

Sức khỏe cũng là yếu tố có mức độ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chỉ số IQ. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng sớm có thể dự báo được chỉ số IQ trung bình của mỗi quốc gia. Số lượng các bệnh truyền nhiễm trên thế giới giảm sẽ góp phần làm tăng chỉ số IQ ở các thế hệ tiếp theo trên phạm vi tổng thể.

5. Chỉ số IQ không quyết định thành công hay thất bại

Theo Van Gemert, chỉ số IQ thấp hay cao không phải là yếu tố xác định khả năng thất bại hay thành công của mỗi người. Những thói quen tốt, sự kiên trì và thái độ làm việc nghiêm túc cũng quan trọng không kém trí thông minh bẩm sinh. Thậm chí, nếu không tự phát triển các phẩm chất và năng lực bản thân, thì trí thông minh vốn có của mỗi người sẽ trở nên lãng phí.

Trên thực tế, rất nhiều học sinh và sinh viên có chỉ số IQ cao nhưng không thể thành công bởi họ thiếu sự tò mò, tính sáng tạo và khả năng để hòa hợp cùng những người khác.

10 THIÊN TÀI CÓ CHỈ SỐ IQ CAO NHẤT THẾ GIỚI

1. Johann Wolfgang von Goethe (IQ: 210)
Goethe_(Stieler_1828)
Ông là nghệ sĩ, nhà phê bình, giám đốc nhà hát, chính khách, nhà khoa học, nhà văn và nhà thơ nổi tiếng người Đức. Ông được đánh giá là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn xuyên suốt mọi thời đại.

Những tác phẩm của Goethe thường được so sánh với các kiệt tác của những nhà soạn nhạc cổ điển và triết học giỏi nhất ở Đức. Trong số những tác phẩm nổi tiếng của ông có 4 cuốn tiểu thuyết: Nỗi đau của chàng Werther (1774), Những năm học hành của Wilhelm Meister (1796), Ái lực chọn lọc (1809), Những năm tháng lãng du của Wilhelm Meister (1821).

2. Leonardo Da Vinci (IQ: 205)

Leonardo Da Vinci

Ông là nhà phát minh, giải phẫu học, họa sĩ và nhà triết học nổi tiếng người Italy. Thời thơ ấu, ông là học trò của nhà điêu khắc nổi tiếng kiêm họa sĩ tài hoa Andrea del Verocchio. Ông được đánh giá là một trong những nhân vật quan trong, có những đóng góp lớn lao trong thời kỳ Phục hưng.

Mona Lisa

Bức tranh Mona Lisa và The Last Supper là những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất của Leonardo Da Vinci. Một số nghệ sĩ hiện đại thường xuyên sao chép hay thậm chí châm biếm những tác phẩm kinh điển của ông.

3. Emanuel Swedenborg (IQ: 205)

Emanuel Swedenborg

Ông còn được mọi người biết đến với tên gọi Emanuel Svedberg, là triết gia, nhà thần học và nhà khoa học nổi tiếng Thụy Điển hồi thế kỷ XVIII. Bên cạnh những phát minh đáng nể, ông còn là nhà tiên tri lừng danh thế giới. Khi bước sang tuổi 56, ông tuyên bố tiến tới một giai đoạn mới trong cuộc đời khi có khả năng nhìn trước tương lai và gặp các thiên sứ. Ông thậm chí còn tuyên bố nhìn thấy các vị thần, Chúa Jesus, thiên đường và địa ngục.

Có lần, ông đã làm các thành viên trong gia đình vô cùng kinh sợ khi đang dùng bữa tối thì đột nhiên nói to: “Đang có trận hỏa hoạn lớn xảy ra tại Stockhom”. Điều kỳ lạ là lúc đó ông đang ở vị trí cách Stockhom 500 km. Đặc biệt, với “thần nhãn” đặc biệt của mình, ông Emanuel còn biết “bà hỏa” đã lan đến đâu. Ông mô tả chính xác việc đám cháy bị dập tắt như thế nào cũng như yên tâm khi biết trước đám cháy được dập tắt khi nó đang cháy lan cách nhà ông vài ba ngôi nhà.

4. Gottfried Wilhelm von Leibniz (IQ: 205)

Gottfried Wilhelm von Leibniz

Gottfried Wilhelm Leibniz là một luật sư, nhà toán học và triết học người Đức. Ông là một trong những nhà trí thức lớn sống ở thế kỷ XVII – XVIII và là thiên tài nổi tiếng nhất thời kỳ đó.

Thiên tài Leibniz đã có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực: lịch sử, luật học, địa chất, vật lý, toán học, triết học, lý luận, nhận thức và siêu hình học. Những ký hiệu toán học của ông vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tên của ông được đặt cho một giải cao quý nhất về nghiên cứu khoa học. Hàng năm, Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Đức trao tặng 10 giải thưởng Leibniz cho các nghiên cứu khoa học xuất sắc, giá trị từng giải lên tới 2,5 triệu Euro.

5. John Stuart Mill (IQ: 200)

John Stuart Mill

Ông là nhà triết học, nhà kinh tế và là nhà nghiên cứu chính trị người Anh. Đồng thời, ông cũng là một trong những nhà tư tưởng tự do quan trọng nhất thế kỷ XIX.

Cùng với Karl Marx, John Stuart Mill được coi là một trong những nhân vật tiên phong trong các học thuyết về kinh tế hiện đại. Những tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp của ông bao gồm: Một hệ thống logic xuất bản năm 1843, Những nguyên lý của kinh tế chính trị xuất bản năm 1848, Bàn về tự do xuất bản năm 1859…

6. Blaise Pascal (IQ: 195)

Blaise Pascal

Blaise Pascal là nhà văn, nhà triết học, nhà vật lý và toán học người Pháp. Năm 12 tuổi, ông đã nghiên cứu 32 định lý đầu tiên của nhà toán học người Hy Lạp Eculid. Năm 16 tuổi, ông xuất bản cuốn sách hình học về các phần của hình nón gọi là “các mặt cắt của hình nón”.

Vào năm 19 tuổi, ông đã phát minh ra chiếc máy tính để cộng trừ các phép tính. Tuy nhiên, trước khi qua đời khoảng 10 năm, thiên tài Pascal trở nên sùng đạo. Ông chuyển hướng nghiên cứu từ lĩnh vực khoa học, toán học sang triết học và tôn giáo.

7. Ludwig Wittgenstein (IQ: 190)

Ludwig Wittgenstein

Ludwig Wittgensten là nhà triết học người Áo. Ông là người đã có những cống hiến đáng kể trong việc phát triển ngôn ngữ triết học, học thuyết toán học và logic. Luận Cương Triết-Logic Tractatus Logico-Philosophicus là thành tựu nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông. Công trình này lần đầu được xuất bản ở Vienna năm 1918. Tác phẩm của ông ảnh hưởng đến nhiều trí thức, học giả như Moore, Russell, Schopenhauer và Kierkegaard.

Wittgenstein đã đưa chúng ta đến giới hạn nhận thức và khả năng ngôn ngữ của con người. Những tác phẩm của ông nhằm tìm ra lời giải cho tất cả vấn đề triết học. Sau khi chuyển đến Cambridge, Vương quốc Anh, thiên tài triết học Wittgenstein tiếp tục theo đuổi sự nghiệp và phát triển một phương pháp mới để khám phá sự huyền bí của ngôn ngữ.

8. Bobby Fischer (IQ: 187)

Bobby Fischer

Robert Bobby Fischer là đại kiện tướng cờ vua Mỹ. Khi ở tuổi 14, ông đã trở thành nhà vô địch giải đấu cờ vua Mỹ. Đến năm 1972, ông trở thành nhà vô địch thế giới ở môn thi này. Trong thời gian Chiến tranh lạnh, ông có trận so tài với kiện tướng Liên Xô Boris Spassky và Garry Kasparov. Họ đánh giá Fischer là kiện tướng cờ vua vĩ đại nhất mọi thời đại.

Đại kiện tướng Fischer đã đóng góp đáng kể vào thành công và tiến trình phát triển vượt bậc của bộ môn cờ vua. Sau đó, ông thỉnh thoảng đến xem hay chơi trong một số giải đấu cờ vua khác nhau. Ông Fischer cũng được biết đến với những nhận xét chống Mỹ và chống Do Thái. Đến năm 2005, ông được cấp quốc tịch Iceland và qua đời tại đó năm 2008.

9. Galileo Galilei (IQ: 185)

Galileo Galilei

Ông là nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học nổi tiếng người Italy. Ông cũng là người bắt đầu cuộc cách mạng khoa học. Galilei là nhân vật nổi tiếng thời kỳ Phục hưng và có nhiều cống hiến trong các lĩnh vực khác nhau như hội họa, văn học , âm nhạc và đặc biệt là khoa học.

Những thành tựu đáng nể của Galilei bao gồm việc quan sát thiên văn, cải tiến kính thiên văn…. Những khám phá mang tính đột phá của ông khiến cho ngôn ngữ toán học có thể giải thích cặn kẽ vũ trụ và mang lại những thay đổi căn bản trong nhiều vấn đề xã hội thời đó.

10. Madame De Stael (IQ: 180)

Madame De Stael

Bà được mọi người biết đến với tên gọi khác là Anna Louise Germaine Necker. Bà là nhà nhà văn, chính trị gia, nhà triết học người Pháp. Madame De Stael sinh ra trong một gia đình Thụy Sĩ giàu có và là con gái chủ ngân hàng. Chính môi trường đó khiến bà có cơ hội tiếp xúc với nhiều doanh nhân giàu có, thành đạt khác như Jean Francois de la Harpe, Abbe Raynal, Edward Gibbon, Grimm, Marmontel và Buffon.

Stael là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa châu Âu thế kỷ XVIII -XIX. Bà là cầu nối các khái niệm quan trọng từ tân cổ điển đến chủ nghĩa lãng mạn. Ngày nay, chúng được biết đến người phụ nữ tài sắc này thông qua những bài thơ, tác phẩm phê bình văn học, tiểu luận, kịch và các cuốn tiểu thuyết do chính bà sáng tác.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments