Olga Ladyzhenskaya – nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3

0
28

Google Doodle đã quyết định vinh danh một nhà nữ toán học người Nga nhân sinh nhật lần thứ 97 của bà. Việc này càng ý nghĩa hơn khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Olga Ladyzhenskaya - nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3 1
Bà Olga Ladyzhenskaya – Ảnh tư liệu

Olga Alexandrovna Ladyzhenskaya, gọi tắt là Olga (7-3-1922 – 12-1-2004) là nhà toán học người Nga nổi tiếng với công trình nghiên cứu về phương trình vi phân từng phần và động lực học chất lỏng.

Lớn lên trong gia đình có cha là giáo viên toán học, tình yêu môn toán nảy nở trong bà từ nhỏ.

Khi trưởng thành, bà gặp biến cố thời đại khi bị chính quyền Liên Xô từ chối nhập học Trường Đại học Leningrad dù tốt nghiệp trung học với điểm số thuộc hàng xuất sắc, với lý do cha bà từng làm việc trong chế độ cũ.

Olga Ladyzhenskaya - nữ khoa học gia được Google vinh danh dịp 8-3 2
Nhà nữ toán học được Google vinh danh ngay trước ngày Quốc tế Phụ nữ – Ảnh: Google Doodle

Mãi nhiều năm sau, Olga Ladyzhenskaya mới có cơ hội theo học tại Đại học Quốc gia Moscow, được tiếp cận với những nhà toán học người Liên Xô nổi tiếng thời bấy giờ và tạo được bước ngoặt trong sự nghiệp nghiên cứu.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1953, bà có cơ hội làm việc cho Đại học St.Peterburg và sau này là Viện toán học Steklov – những nơi nổi tiếng bậc nhất Liên Xô về nghiên cứu toán học.

Trong sự nghiệp theo đuổi đam mê toán học của mình, Olga Aleksandrovna đã thực hiện gần 300 bài viết liên quan cùng nhiều nghiên cứu được các tổ chức toán học quốc tế ghi nhận.

Năm 1958, bà nằm trong danh sách bình chọn cuối cùng cho giải thưởng Fields về toán học, tuy nhiên lại trượt với tỉ lệ sít sao. Đến những năm 1990, bà chính thức trở thành thành viên thường trực của Viện Hàn lâm khoa học Nga vì những cống hiến của mình.

Nhờ những thành tựu đã đạt được và đóng góp trong việc phát triển nền toán học nước nhà, năm 2002 Olga Ladyzhenskaya được Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao tặng Huy chương vàng  Lomonosov.

2 năm sau đó, bà qua đời vào ngày 12-1-2004.

TS Marshall Slemrod – nhà toán học làm việc tại Đại học Wisconsin, nhận xét bằng sự vươn lên trong cuộc sống để theo đuổi đam mê và được thời đại ghi nhận, cuộc đời của Olga Ladyzhenskaya xứng đáng dựng thành phim.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments