Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn?

0
19

Theo National Geographic, có nhiều loài vật mang lại may mắn trong quan niệm của các nền văn hóa trên thế giới.

Dế

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 1

Dế được xem là mang lại nhiều may mắn tại châu Á và châu Âu, theo chuyên gia văn hóa dân gian Jeanne Ewert tại ĐH Florida (Mỹ). “Sẽ rất xui xẻo nếu giết một chú dế vì chúng dễ thương và vô hại”, Ewert cho biết.

Trong tiểu thuyết Chú dế bên lò sưởi của nhà văn Charles Dickens, dế còn được nuôi như thú cưng.

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 2

Theo Barry Kaufkins, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại ĐH Tây Kentucky, thì tại Campuchia, loài cá được xem là đại diện cho “sức khỏe, thịnh vượng và may mắn”.

Đặc biệt, loài cá có tên Try Kantrop được xem là cực kỳ may mắn. Loài cá này đã truyền cảm hứng cho sản phẩm điều trị thiếu máu ở Campuchia.

Khi bác sĩ Christopher Charles người Canada đến Campuchia nghiên cứu, ông nhận thấy tầm quan trọng của cá Try Kantrop với văn hóa nước này, đồng thời người dân nơi đây hay mắc chứng thiếu máu do thiếu chất sắt.

Điều đó khiến ông nảy ra ý tưởng tạo ra chú cá bằng sắt để nấu cùng thực phẩm, nhằm bổ sung sắt cho chế độ dinh dưỡng. Ngày nay chú cá này có tên là “cá sắt may mắn” và vẫn được sử dụng để cung cấp sắt tạm thời cho cơ thể con người tại các quốc gia đang phát triển.

Bọ cánh cứng, bọ rùa

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 3

Tại Ai Cập cổ đại, loài bọ cánh cứng Scarabaeus sacer thuộc họ bọ hung được xem là tấm bùa hộ mệnh rất quan trọng.

Theo Bảo tàng McClung, ĐH Tennessee, loài côn trùng này là “biểu tượng linh thiêng với người Ai Cập cổ đại, giống như thập giá đối với người theo Công giáo”.

Người Ai Cập quan niệm rằng những chú bọ cánh cứng nếu được khâu vào vải ướp xác, sẽ mang lại may mắn cho bản thân ở cả thế giới này và thế giới bên kia.

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 4

Trong nhiều nền văn hóa khác thì bọ rùa (loài có đôi cánh màu đỏ) cũng được xem là mang lại may mắn. Ở Mỹ, người ta tin rằng nếu một con bọ rùa tình cờ đậu lên tay, tức là may mắn sắp đến với người đó.

Ngoài ra, bọ cánh cứng cũng có liên hệ với thần linh trong nhiều hệ ngôn ngữ khác nhau. Trong tiếng Phạn, tên con bọ cánh cứng có nghĩa là “người chăn cừu của Indra”, và Indra là tên một vị thần trong đạo Hindu.

Sếu đỉnh đầu đỏ

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 5

Ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc và Nhật Bản, mọi người xem sếu đỉnh đầu đỏ, hay còn gọi là sếu Nhật Bản là biểu tượng của sự may mắn, trường thọ và tính trung thực.

Quan niệm sếu đỉnh đầu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đến từ ngoại hình dong dỏng cao, đầy thanh lịch của những chú sếu. Mỗi cặp sếu gắn bó với nhau nhiều năm trời cho đến khi lìa đời.

“Điệu nhảy giao phối của sếu đỉnh đầu đỏ là một tuyệt phẩm”, giáo sư Ewert cho biết. “Chúng là biểu tượng của niềm hạnh phúc thuần khiết”.

Voi

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 6

Cũng theo giáo sư Ewert, voi là biểu tượng may mắn tại Trung Quốc và đặc biệt là Ấn Độ, nơi có vị thần Hindu đầu voi tên Ganesh.

Trong đạo Hindu, thần Ganesh là người loại bỏ chướng ngại vật khi con người bắt đầu nỗ lực làm điều gì đó.

Theo quan điểm Phật giáo, một con voi xám tượng trưng cho tâm trí chưa được mài giũa, còn bị kích động và có khả năng phá hoại. Sau khi tu tập, tâm trí trở nên mạnh mẽ, có kiểm soát và tượng trưng cho thành tựu đó sẽ là một chú voi trắng.

Ngoại lệ

Thế giới xem các con vật nào là biểu tượng may mắn? 7

Ireland là quốc gia duy nhất trên thế giới mà trong văn hóa không có loài vật nào tượng trưng cho may mắn.

Trong văn học dân gian Ireland, các loài vật cũng không được nhân cách hóa. Biểu tượng may mắn phổ biến tại Ireland chính là cỏ bốn lá.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments