Thỉnh thoảng không làm gì lại khiến bạn làm việc tốt hơn

0
14
Thỉnh thoảng không làm gì lại khiến bạn làm việc tốt hơn 1

Các nhà khoa học cho rằng bộ não đạt độ sáng tạo nhất khi chúng ta nghỉ ngơi, chứ không phải khi hoạt động miệt mài. Những ý tưởng mới có thể xuất hiện một cách bất ngờ, khi bạn không quá suy nghĩ về nó. Nhưng điều này không đồng nghĩa với sự lười biếng, hay trì hoãn làm mọi thứ mọi lúc. “Không làm gì cả” tức là hãy tạm dừng mọi việc một chút, để tâm trí thực sự thoải mái, không suy nghĩ vướng bận bất cứ điều gì.

Theo Brightside, khoảng 72% cho rằng họ có được những ý tưởng tuyệt vời nhất khi đi tắm. Isaac Newton cũng khám phá ra luật hấp dẫn… khi ngồi dưới gốc cây và không làm gì cả…

Năm 2011, giáo sư tâm lý học của Đại học Illinois Alejandro Lleras đã dẫn đầu một nghiên cứu, xác định hiệu quả của thời gian làm việc hoặc học tập kéo dài mà không nghỉ ngơi. Ông tiến hành khảo sát trong nhóm 80 người với các yêu cầu khác nhau. Sau khi nghiên cứu, ông phát hiện ra nhóm người học và làm việc không nghỉ thì hiệu suất ghi nhớ và sáng tạo kém hơn hẳn so với nhóm có thời gian nghỉ hợp lý.

Đầu năm nay, Đại học Harvard cũng đưa ra kết quả nghiên cứu cho thấy các công ty Mỹ mất khoảng 63,2 tỷ đô la mỗi năm do những nhân viên thiếu ngủ không thể làm việc hiệu quả. Việc làm việc quá nhiều, không nghỉ ngơi sẽ làm giảm năng suất và sự sáng tạo trong công việc, cuộc sống.

Trong một khảo sát mới đây của Huffington Post, những sinh viên không sử dụng mạng xã hội một tuần cho hay họ hài lòng và cảm xúc tích cực tăng lên đáng kể. Việc không có thêm những tin tức được đưa vào bộ não khiến họ trong trạng thái nghỉ ngơi, thư thái hơn.

Theo Brightside, việc ngồi thiền, thả lỏng cơ thể, không suy nghĩ bất cứ điều gì là hình thức giúp bạn cải thiện sức khỏe cá nhân và giảm căng thẳng. Một nghiên cứu năm 2012 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Case Western Reserve và Bệnh viện Brigham and Women’s của Boston cũng cho thấy một giấc ngủ ngắn hàng ngày, 10 hoặc 20 phút có thể làm tăng đáng kể năng suất và sự tập trung học tập.

Xã hội luôn thúc đẩy con người làm việc và học tập nhiều hơn. Nhưng chúng ta cũng cần phải biết rằng “nghệ thuật không làm gì” cũng có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề, khiến bộ não không bị quá tải, gây ra những áp lực về tâm lý.

Thi thoảng hãy dừng lại và làm mới mình, cơ thể sẽ cảm ơn bạn bằng cách sử dụng “cơ hội, không gian” tuyệt vời này để mang đến cho bạn những ý tưởng xuất sắc hơn. Vì vậy, khi bạn đột nhiên cảm thấy mệt mỏi với công việc, sở thích, mạng xã hội, hãy lắng nghe cơ thể mình, hãy dừng lại một chút và để thế giới chờ đợi bạn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments